Tin Tức

Viêm da tiếp xúc là gì? Những đối tượng dễ mắc viêm da tiếp xúc nhất

Viêm da tiếp xúc là một trong các loại viêm da gây ra từ việc tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc các chất kích ứng. Bệnh gây nên những tổn thương ngay tại vùng da tiếp xúc với chất gây kích ứng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Viêm da tiếp xúc là gì ?

Đầy là một tình trạng phát ban khu trú hoặc kích ứng da do tiếp xúc với một chất lạ, đây là một bệnh không lây nhiễm. Các thương tổn của bệnh thường ở các lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) và lớp hạ bì (các lớp bên dưới lớp biểu bì). Biểu hiện của bệnh là da nổi sẩn, xung huyết, rát, và phát ban ngứa.

Bệnh có thể tự khỏi khi da không còn tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc kích ứng. Tuy nhiên với những trường hợp mãn tính, bệnh vẫn có thể phát triển trở lại dù đã loại bỏ các tác nhân kích ứng.

benh-viem-da-tiep-xuc

Bệnh khởi phát tại vùng da tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân gây kích ứng.

Phân loại các loại viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc kích ứng

Viêm da kích ứng có thể được chia thành các hình thức gây ra bởi hóa chất kích thích, hay bởi các vật chất kích thích da. Những tác nhân phổ biến có thể gây kích thích da bao gồm: các dung môi (rượu, xylene, nhựa thông, este, acetone, xeton, và những người khác); chất lỏng kim loại (các loại dầu gọn gàng, chất lỏng kim loại gốc nước với bề mặt); latex; dầu hỏa; ethylene oxide; hoạt động bề mặt trong thuốc bôi và mỹ phẩm (sodium lauryl sulfate); và kiềm (chất tẩy rửa cống, xà phòng mạnh với dư lượng dung dịch kiềm).

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da dị ứng được xem là một trong những căn bệnh da liễu vô cùng phổ biến. Đây là một vấn đề sức khỏe được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia da liễu, hình thức này của bệnh là một phản ứng mẫn cảm. Các cơ chế mà các phản ứng này xảy ra rất phức tạp.

Các chất thường gây dị ứng bao gồm: niken, vàng, Balsam của Peru (Myroxylon pereirae), crom, sồi độc, và chất độc cây thù du.

Nhận biết triệu chứng viêm da tiếp xúc

Trên bề mặt da, vị trí tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây kích ứng hoặc dị ứng thường ngứa, khô da, da bong vảy, mụn nước, sẩn đỏ, nứt rạn da hoặc sừng hóa, lở loét bội nhiễm, mụn mủ… Bệnh sẽ diễn tiến theo các giai đoạn sau:

  • Sẩn đỏ, mụn nước và ngứa (viêm cấp).
  • Giai đoạn xuất tiết trên nền đỏ, có vẩy tiết, nhẵn da và dày da (viêm bán cấp).
  • Giai đoạn khô da, bong vẩy, nứt rạn da… thậm chí bội nhiễm, lở loét (viêm mãn tính).
trieu-chung-benh-viem-da-di-ung-tiep-xuc

Viêm da tại vùng chân thường xuyên tiếp xúc với quai dép cao su.

Những đối tượng dễ mắc viêm da tiếp xúc

Đây là bệnh có nguyên nhân liên quan đến cơ địa và hệ miễn dịch mà không phải do vi khuẩn, virus gây ra. Vì vậy những người dù cùng sinh sống và làm việc, tiếp xúc với môi trường, hóa chất, các tác nguyên gây bệnh nhưng nếu có hệ miễn dịch tốt, cơ địa chống dị ứng đủ sức chống lại tác nguyên dị ứng thường không mắc bệnh. Ngược lại, người miễn dịch kém, cơ địa nhạy cảm là đối tượng dễ bị bệnh.

Do đó, các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Và các nhóm nghề nghiệp đối tượng dễ mắc bệnh bao gồm:

  • Nhân viên nha khoa.
  • Thợ cơ khí.
  • Thợ làm tóc và thẩm mỹ.
  • Thợ lặn, nhân viên hồ bơi.
  • Người làm vườn hoặc nhân viên nông nghiệp.
  • Đầu bếp hoặc những người tiếp xúc với thức ăn.
  • Trẻ em người có cơ địa nhạy cảm thường dễ mắc bệnh.
benh-nghe-nghiep

Người thường xuyên tiếp xúc với dầu mời, hóa chất sẽ dễ mắc bệnh.

Dù không phải là bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những viêm da tiếp xúc lại gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong đó cụ thể những cơ ngứa ngáy trên da thường khiến người bệnh mất ngủ, khó chịu đồng thời trở nên mất tự tin, ngại giao tiếp vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Vì vậy nhận biết sớm triệu chứng, tìm hiểu rõ thông tin để điều trị và phòng tránh bệnh là vô cùng quan trọng. Chúc bạn thành công.

Tin tức

540
Tin Tức
Bệnh dị ứng da gây ra do đâu và có gây ra nguy hiểm gì không?

Bệnh dị ứng da gây ra do đâu và có gây ra nguy hiểm gì không?

Bệnh dị ứng da không khó để bắt gặp hiện nay. Đây là phản ứng trên da để chống lại các chất gây dị ứ [...]
Tin Tức
Bệnh vảy nến là gì? Những dạng bệnh vảy nến thường gặp hiện nay

Bệnh vảy nến là gì? Những dạng bệnh vảy nến thường gặp hiện nay

Vảy nến là một bệnh da liễu gây ra do rối loạn tự miễn ở da. Biểu hiện sang thương của bệnh rất đa dạng [...]
Tin Tức
Nguyên nhân bị hăm tã ở trẻ sơ sinh | Bé bị hăm tã phải làm sao?

Nguyên nhân bị hăm tã ở trẻ sơ sinh | Bé bị hăm tã phải làm sao?

Hăm tã ở trẻ sơ sinh là một dạng viêm da ở trẻ tại vùng mặc tã. Tình trạng này có thể bắt gặp ở rất nh [...]
Call Now Button