Tin Tức

Bệnh vảy nến là gì? Những dạng bệnh vảy nến thường gặp hiện nay

Vảy nến là một bệnh da liễu gây ra do rối loạn tự miễn ở da. Biểu hiện sang thương của bệnh rất đa dạng. Vùng da thường bị ảnh hưởng của bệnh là những nơi ma sát nhiều như khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, chân. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể phát triển nặng ở toàn thân gây ảnh thưởng rất trầm trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh.

Bệnh vảy nến là gì? 

Đây được xem là một bệnh về da mãn tính thường xuất hiện và sau đó có thể tự hết nếu ở mức độ nhẹ. Bệnh gây ra do các tế bào da bị rối loại tái tạo quá nhanh, tích tụ và tạo thành những vảy óng ánh màu bạc trên bề mặt da. Bệnh có thể nhẹ, nhưng cũng có thể diễn tiến nghiêm trọng.

benh-vay-nen-la-gi

Bệnh vảy nến là căn bệnh da liễu mãn tính, có khả năng tái phát.

Cơn bùng phát bệnh thường xảy ra vào những mùa thời tiết lạnh, hanh khô hay khi bạn bị stress, nhiễm trùng, tiếp xúc nhiều với các chất tẩy rửa. Bên cạnh đó, béo phì hoặc mắc phải những bệnh tự miễn khác cũng có thể là nguyên nhân làm cho bệnh bùng phát. Đôi khi, bệnh cũng có thể xuất hiện mà không có lí do rõ ràng, rất khó để tìm ra nguyên nhân.

Các dạng bệnh vảy nến thường gặp

Dấu hiệu điển hình của bệnh này là những mảng dày màu đỏ được phủ bởi các vảy trắng hoặc bạc. Ngoài ra, tùy theo vị trí xuất hiện và đặc điểm của tổn thương mà có các triệu chứng riêng biệt theo từng dạng bệnh như:

  • Vảy nến thể mảng: bệnh thường xuất hiện ở các vùng da như khuỷu tay, đầu gối và vùng dưới lưng.
  • Dạng mụn mủ: vùng da tay, da chân xuất hiện các mụn mủ
  • Vảy nến giọt: Tổn thương có dạng giọt nước xuất hiện khắp cơ thể, thường gặp ở trẻ em, sau đợt viêm họng do Streptococcus.
  • Viêm khớp vảy nến: Sưng khớp ngón tay, ngón chân hoặc xương sống, đầu gối…
  • Dạng móng: Móng dày, có những lỗ nhỏ trên bề mặt móng.
  • Vảy nến da đầu: Trên da đầu có vảy hoặc những mảng da dày màu trắng bạc.
  • Vảy nến nếp gấp: Gặp ở người bị béo phì, tổn thương ở các vùng nếp gấp của da như nách, háng, mông…
benh-vay-nen-da-dau

Vảy nến da đầu thường khiến người bệnh khó chịu do những ảnh hưởng xấu mà nó mang lại.

Bệnh vảy nến có nguy hiểm không? 

Vảy nến là bệnh ngoài da sinh ra rối loạn da tự miễn không phải do virus hay vi khuẩn gây nên. Do đó, bệnh không lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc lẫn nhau. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể tiếp xúc, dùng chung vật dụng, quần áo với người bị bệnh mà không cần phải lo lắng gì. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu bệnh có tính di truyền (10% con mắc bệnh nếu bố hoặc mẹ bệnh, 40% con mắc bệnh nếu cả bố và mẹ đều bệnh).

benh-vay-nen-khong-lay-nhiem

Vảy nến không nguy hiểm, tuy nhiên bệnh có thể di truyền nên cần có biện pháp điều trị hiệu quả.

Đây là bệnh không gây nguy hiểm cho tính mạng hay gây ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách hầu hết các bệnh nhân đều có thể cải thiện bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên ở một vài trường hợp bệnh nặng hoặc không được điều trị đúng cách, bệnh có thể mang lại những biến chứng phiền toái.

Biến chứng của bệnh vảy nến

Vảy nến là một bệnh có thể tái phát lặp lại, không ổn định, nếu không được chăm sóc và điều trị đúng, người bệnh có thể bị các biến chứng sau: Đỏ da toàn thân, vảy nến mủ, viêm khớp, nhiễm trùng da… Một số nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh là yếu tố nguy cơ đối với hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch (nghĩa là dễ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch hơn), nhất là đối với những người gặp phải tình trạng nặng.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm hoàn toàn bệnh vảy nến. Các phương pháp điều trị bệnh nhằm giảm viêm và kiểm soát tình trạng tăng sinh tế bào da, giúp người bệnh kéo dài thời gian ổn định và ngăn ngừa tối đa các biến chứng của bệnh. Do đó, người bệnh cần nhận biết sớm triệu chứng của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị an toàn. Để giúp kiểm soát bệnh tốt hơn và hạn chế được bệnh tái phát trở lại nên có một chế độ sinh hoạt, chăm sóc khoa học.

Tin tức

655
Tin Tức
Bệnh dị ứng da gây ra do đâu và có gây ra nguy hiểm gì không?

Bệnh dị ứng da gây ra do đâu và có gây ra nguy hiểm gì không?

Bệnh dị ứng da không khó để bắt gặp hiện nay. Đây là phản ứng trên da để chống lại các chất gây dị ứ [...]
Tin Tức
Bệnh vảy nến là gì? Những dạng bệnh vảy nến thường gặp hiện nay

Bệnh vảy nến là gì? Những dạng bệnh vảy nến thường gặp hiện nay

Vảy nến là một bệnh da liễu gây ra do rối loạn tự miễn ở da. Biểu hiện sang thương của bệnh rất đa dạng [...]
Tin Tức
Nguyên nhân bị hăm tã ở trẻ sơ sinh | Bé bị hăm tã phải làm sao?

Nguyên nhân bị hăm tã ở trẻ sơ sinh | Bé bị hăm tã phải làm sao?

Hăm tã ở trẻ sơ sinh là một dạng viêm da ở trẻ tại vùng mặc tã. Tình trạng này có thể bắt gặp ở rất nh [...]
Call Now Button